Tinh bột là gì? Tổng quát về tinh bột

Tinh bột là gì

Định nghĩa về tinh bột

Tinh bột là polysaccarit chủ yếu có trong hạt, củ, thân cây và lá cây. Tinh bột cũng có nhiều ở các loại củ như khoai tây, sắn, sắn dây, củ mài. Một lượng đáng kể tinh bột cũng có trong các loại quả như chuối và nhiều loại rau.

Đăc điểm của tinh bột

Hình dạng và thành phần hóa học của tinh bột phụ thuộc vào giống cây, điều kiện trồng trọt …

Tinh bột không phải là một chất riêng biệt, nó bao gồm hai thành phần là amiloza và amilopectin. Hai chất này khác nhau về nhiều tính chất lí học và hóa học.

Trong thực vật, tinh bột thường có mặt dưới dạng không hoà tan trong nước.

Có thể chia tinh bột thực phẩm thành ba hệ thống:

  1. Hệ thống tinh bột của các hạt cốc
  2. Hệ thống tinh bột của các hạt họ đậu
  3. Hệ thống tinh bột của các củ như: tinh bột sắn dây, tinh bột nghệ, tinh bột sắn….

Vai trò của tinh bột

Tinh bột có vai trò dinh dưỡng đặc biệt lớn vì trong quá trình tiêu hóa chúng bị thủy phân thành đường glucozơ là chất tạo nên nguồn calo chính của thực phẩm cho con người.

Tinh bột giữ vai trò quan trọng trong công nghiệp thực phẩm do những tính chất lý hóa của chúng. Tinh bột thường được dùng làm chất tạo độ nhớt sánh cho thực phẩm dạng lỏng, là tác nhân làm bền cho thực phẩm dạng keo, là các yếu tố kết dính và làm đặc tạo độ cứng và độ đàn hồi cho nhiều thực phẩm.

Vai trò của tinh bột trong chế độ ăn uống

Thực phẩm có chứa nhiều tinh bột là một nguồn năng lượng quan trọng và cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người lại hiểu sai về chúng, “loại bỏ” tinh bột hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn chỉ vì chúng gây tăng cân?? Thực tế, tinh bột sau khi ăn xong, chúng được phân hủy thành glucose – nhiên liệu cung cấp năng lượng chính của não và cơ bắp.

Mặt khác, nếu bạn ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột, cơ thể được bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể: vitamin B, sắt, canxi, folate… Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp hàm lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa đột quỵ, ung thư ruột…

Ăn tinh bột có làm tăng cân không?

Năm 2015, Ủy ban tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng (SACN) của Vương Quốc Anh đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa carbohydrate và sức khỏe con người. Kết quả cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh chế độ ăn nhiều tinh bột có liên quan đến tăng cân.

Tuy nhiên, khi kết hợp các thực phẩm giàu tinh bột với các loại thực phẩm nhiều chất béo sẽ có tác dụng tạo ra nhiều calo hơn.

Từ đó chứng minh rằng: tăng cân không phải do tinh bột, mà nguyên nhân do lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng calo tiêu thụ.

Hy vọng bài viết sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về tinh bột. Chúc bạn một ngày tốt lành!!!

Tham khảo:

  • Công dụng của bột sắn dây
  • Ăn bốt ắn dây có béo không
  • Bột sắn dây giả được làm từ gì