Điều trị bệnh tiểu đường bằng sắn dây: thực hư ra sao?

Điều trị tiểu đường bằng bột sắn dây

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính khá phố biến. Khi đó cơ thể bạn vì một lý do nào đó mà thiếu trầm trọng hormone insulin. Hiểu đơn giản hơn về bệnh tiểu đường tức là lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân.

Một nghiên cứu của Zhang và nhóm của anh ấy vào năm 2016 có nghiên cứu về tác dụng của sắn dây (củ sắn dây khô, bột sắn dây) tới khả năng tạo lượng hormone insulin cần thiết ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 2 nhóm chuột đực trưởng thành khỏe mạnh, 1 nhóm ăn thường còn 1 nhóm ăn nhiều chất béo. Nuôi chúng trong 6 tuần.

Sau đó nhóm chuột ăn nhiều chất béo được tiêm 1 liều duy nhất streptozotocin, nhóm còn lại được tiêm dung dịch axit xitric. Sau đó cho chuột được tiêm streptozotocin ăn chế độ thường. (Những trường hợp có mức đường huyết lớn hơn hoặc bằng 16,7mmol/l trong 72 giờ sau khi tiêm streptozotocin được xem là mắc bệnh tiểu đường). Sau đó tiếp tục chia nhóm chuột bị tiểu đường thành 1 nửa, và bắt đầu từ tuần 26, họ tiêm cho 1 trong 2 nhóm chiết xuất trong củ sắn dây. Sau mười tuần, họ lấy mẫu huyết tương và huyết thanh từ mỗi con chuột.

So với nhóm chuột ăn thường, nhóm ăn nhiều chất béo được tiêm streptozotocin bị giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và đường huyết liên tục tăng cao. Chuột bị đái tháo đường được tiêm chiết xuất trong củ sắn dây thì trọng lượng được tăng đáng kể từ tuần 34 – 36 nhưng không có sự giảm đáng kể lượng đường huyết trong máu. Kết quả cũng cho thấy chiết xuất trong củ sắn dây không có tác dụng đáng kể trên các cytokine gây viêm. Nhóm nghiên cứu phân tích các mẫu huyết tương bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao và khối phổ. Họ đã thấy những thay đổi về huyết tương ở chuột được tiêm streptozotocin và tiêm chiết xuất từ củ sắn dây dần dần khôi phục những thay đổi sinh hóa về bình thường.

Từ đó suy ra rằng: Chiết xuất trong củ sắn dây có tác dụng cải thiện rối loạn chuyển hóa ở chuột mắc tiểu đường, ngoài ra chiết xuất từ củ sắn dây còn có tác dụng cải thiện một phần chứng rối loạn đông máu và do đó có tác dụng điều trị đối với bệnh tiểu đường.

Đọc thêm:

  • Công dụng của bột sắn dây
  • Thành phần hóa học có trong sắn dây
  • Ăn bốt ắn dây có béo không
  • 2 cách pha bột sắn dây uống ngon