Cách uống bột sắn dây, Uống bột sắn dây lúc nào tốt nhất?

Cách uống bột sắn dây đúng cách

Uống bột sắn dây lúc nào tốt nhất, nên uống bột sắn dây sống hay chín? uống bột sắn dây có gây sỏi thận không? có nên uống bột sắn dây vào buổi sáng? cách uống bột sắn dây để giảm cân? uống bột sắn dây trước hay sau bữa ăn? uống bột sắn dây lúc đói có sao không….?

Có rất nhiều câu hỏi về cách uống bột sắn dây, tuy nhiên, những thông tin trên mạng lại mâu thuẫn nhau, mỗi trang viết một kiểu, làm bạn không biết tin vào đâu, đâu mới là sự thật?

Chú ý: Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào về cách sử dụng bột sắn dây, những thông tin đưa trên mạng thường được sao chép và viết không đúng đắn (Chúng tôi cảm thấy nhiều tác giả viết bài mà như chưa từng dùng bột sắn dây). Những thông tin trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm thực sự của bản thân trong quá trình tìm hiểu tài liệu, thực tế chiết xuất và sử dụng bột sắn dây.

Uống bột sắn dây thì hiện tại có 2 cách là pha bột sắn dây uống sống và pha bột sắn dây uống chín. Ngoài ra, bột sắn dây còn có thể dùng để làm rất nhiều món ăn ngon khác.

Tham khảo: Các cách sử dụng bột sắn dây

Những điều mà bạn cần biết về việc uống bột sắn dây như:

  • Bột sắn dây uống sống khó tiêu hóa hơn uống chín
  • Bột sắn dây uống sống mát hơn uống chín đó là cảm giác
  • Bột sắn dây có vị ngọt, tính hàn, uống gây lạnh bụng dễ đi ngoài. Thông tin này không chính xác, theo tài liệu thì bột sắn dây có vị ngọt (do đã tinh lọc nên vị ngọt còn rất ít không như củ sắn dây rất ngọt), tính bình, có tác dụng giải cơ, thoái nhiệt, sinh tân chỉ khát và uống bột sắn dây cũng không gây lạnh bụng, nếu uống bột sắn dây sống gây đi ngoài thì hoàn toàn do chất lượng bột sắn dây không đảm bảo vệ sinh (có thể do quá trình làm thủ công không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay thuộc bột sắn dây giả, kém chất lượng…).
  • Bột sắn dây ươp hương hoa sẽ làm giảm đáng kể dược tính, đây là kinh nghiệm lưu truyền, cũng chưa có nghiên cứu nào chính thức. Nhưng việc ướp hương hoa làm bột sắn dây dễ bị mốc, và khi mốc thì đúng là giá trị dược tính của sắn dây giảm rất nhiều (trong tài liệu Trung Hoa có đề câp tới việc khi sắn dây bị mốc thì giá trị dược liệu giảm rất nhiều).
  • Pha bột sắn dây với nhiều đường sẽ không tốt, chúng ta uống bột sắn dây chủ yếu để giải nhiệt, giải độc cơ thể…. tuy nhiên đường là nhân tố gây nóng.

Tham khảo: Các loại bột sắn dây hiện nay

Uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?

Uống bột sắn dây trước hay sau bữa ăn? Uống bột sắn dây lúc đói có sao không? Có nên uống bột sắn dây vào buổi sáng? Có nên uống bột sắn dây vào buổi tối?

Thực tế, không có ai vừa ngủ dậy mà lại đi uống bột sắn dây, không có ai ngay trước bữa ăn và ngay sau bữa ăn lại đi uống bột sắn dây, vì như thế sẽ ảnh hướng tới chất lượng bữa ăn và khả năng tiêu hóa thức ăn. Hãy nghĩ đơn giản uống bột sắn dây để giải nhiệt, giải độc cơ thể, vì thế bạn hãy đơn giản hóa vấn đề, đừng lo sợ vì bột sắn dây rất lành tính.

Buổi sáng, sau khi thức dậy chúng ta nên uống một cốc nước lọc ấm để cơ thể thanh lọc. Việc uống nước lọc cũng nên uống vào trước bữa ăn ít nhất là 30p, nên uống ít dần vào buổi tối để tránh việc đi tiểu gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Còn uống bột sắn dây, bạn có thể uống vào giữa buổi, thường là sau ăn sáng hoặc sau ăn trưa 2-3 giờ hoặc trước ăn trưa và trước ăn tối 2-3 giờ. Khi vận động thể thao bị khát nước cũng có thể uống ngay sau đó 1 cốc bột sắn dây, nếu nấu bột sắn dây chúng ta có thể ăn thay bữa phụ hoặc bữa chính tùy vào chế độ ăn của mỗi người.

Nếu bạn đang bị nhiệt, nóng trong người thì có thể uống 2 ly/ ngày, nếu bình thường thì nên uống 1 ly/ ngày. Việc sử dụng bột sắn dây cũng cần để cơ thể làm quen, không nên dùng quá nhiều trong lần dùng đầu tiên, hãy để cơ thể thích nghi dần, để an toàn nhất thì nên uống bột sắn dây chín.

Cách uống bột sắn dây giảm cân?

Tham khảo: Ăn bột sắn dây có béo không

Dùng bột sắn dây để giảm cân ở đây không phải là bột sắn dây có tác dụng đốt cháy mỡ thừa giúp giảm cân trực tiếp mà thực chất là làm đầy cái bụng đói nhưng không gây tăng cân vì rất ít calo.

Vì lượng calo trong bột sắn dây rất thấp nên việc sử dụng bột sắn dây trong chế độ ăn giảm cân được nhiều người lựa chọn. Đó là hãy ăn bột sắn dây vào các bữa chính hoặc bữa ăn phụ để thay thế. Có rất nhiều người ăn bột sắn dây nấu chín vào buổi sáng hoặc buổi tối thay cho việc ăn cơm, chúng ta vẫn có thể ăn cùng rau củ quả như bình thường.

Tham khảo: Bột sắn dây bao nhiêu calo

Uống bột sắn dây sống có gây sỏi thận không?

Câu trả lời là không. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho rằng việc uống bột sắn dây sống gây sỏi thận!

Uống bột sắn dây với mật ong có sao không?

Câu trả lời là không. Xem chi tiết tại bài viết: Bột sắn dây có kỵ với mật ong không?

Tham khảo thêm: Những công dụng của bột sắn dây

Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn mọi điều tốt lành!