Cách bảo quản bột sắn dây giữ trọn dược tính

Cách bảo quản bột sắn dây

Dùng bột sắn dây hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản bột sắn dây sao cho bột thơm ngon, giữ được dược tính, hạn chế ẩm mốc gây nguy hiểm tới sức khỏe. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn cách bảo quản bột sắn dây chuẩn nhất.

 • Nên để bột sắn dây vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa (loại nhựa an toàn) có nắp đậy kín để bảo quản bột sắn dây tốt nhất. Nên chọn lọ có thể tích phù hợp, lọ không nên quá to tránh việc có nhiều khoảng không thừa (phần này chính là khoảng trống cho không khí sau khi nắp lọ) là nguyên nhân chính gây ẩm mốc bột sắn dây.
 • Có thể dùng các loại túi zip (nhựa an toàn), ưu điểm của loại này là sau khi lấy bột ra sử dụng, bạn có thể ép vỏ túi cho khí ra ngoài, sau đó kéo khóa zip lại. Lượng không khí tiếp xúc với bột càng ít thì khả năng hư hỏng bột càng thấp.
 • Dùng riêng 1 cái muỗng khô ráo và sạch sẽ để lấy bột sắn dây.
 • Bảo quản bột sắn dây ở nơi khô ráo, thoáng mát, đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời và ẩm thấp. Khi vô tình làm bột sắn dây bị ướt hoặc ẩm 1 chút thì nên sử dụng luôn, không nên tự ý sấy rồi bảo quản để dùng tiếp.
 • Đặc biệt chú ý không bảo quản bột sắn dây trong tủ lạnh.
 • Một cách đặc biệt nữa mà chúng tôi khuyến nghị là bạn nên thực hiện “chia nhỏ”, để riêng 1 lượng bột nhỏ vào 1 lọ riêng sử dụng hàng ngày. Ví dụ nếu bạn mua 1kg thì nên lấy 200 gram ra 1 lọ nhỏ và dùng dần, phần còn lại (800 gram) nên để nguyên túi khóa kín và cất đi (nhớ hạn chố tối đa lượng không khí còn lại trong túi, nếu có máy hút chân không thì càng tốt). Khi nào dùng hết ở lọ nhỏ lại thêm từ túi vào.

Nước ta có đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm, độ ẩm không khí trên 80% (rất cao) nên rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển, vì thế tránh việc dùng dở bột sắn dây quá lâu. Nếu là bột sắn dây Chòm Cấy có thể để được 5 năm với trường hợp chưa mở túi, còn khi đã mở túi thì nên dùng hết trong 2 năm, nếu dùng cẩn thận và theo cách chia nhỏ có thể dùng trong 3 năm. Còn nếu là bột sắn dây trên thị trường thì chúng tôi khuyến nghị bạn nên dùng hết trong 1 năm nếu đã mở túi.

Lý do bột sắn dây Chòm Cấy có thể để được lâu hơn vì chất bột chúng tôi làm khô hơn để phù hợp với khí hậu nước ta, tuy làm khô hơn có thiệt về trọng lượng nhưng lại đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng và chất bột giữ được giá trị dược tính lâu hơn.

Tham khảo:

 • Những loại bột sắn dây nhất định phải biết
 • Công dụng của bột sắn dây
 • Bột sắn dây bao nhiêu calo
 • Cách pha bột sắn dây uống ngon
 • Cách làm bánh từ bột sắn dây Kuzumochi

Trên đây là cách bảo quản bột sắn dây đảm bảo giữ trọn dược tính, an toàn và tốt cho việc sử dụng. Mong rằng bài viết sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Chúc bạn sử dụng bột sắn dây hiệu quả, an toàn và khỏe mạnh!