Bột sắn dây và mật ong có kỵ không? Bột sắn dây kỵ với gì?

Bột sắn dây có kỵ với mật ong không

Tinh bột sắn dây là một trong những thức uống giải nhiệt nức tiếng trong mùa hè ở nước ta, tuy nhiên, hiện nay, bột sắn dây không chỉ dùng riêng để giải nhiệt mà còn là thực phẩm được sử dụng hàng ngày như: món ăn làm đẹp, ăn giảm cân, làm bánh, làm đặc nước súp, ăn thực dưỡng…

Có rất nhiều ý kiến và cả những câu chuyện truyền miệng cho rằng việc sử dụng bột sắn dây cùng với mật ong có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, điều này làm chúng ta vô cùng hoang mang và lo lắng.

Tinh bột sắn dây uống với mật ong có sao không?

Câu trả lời là uống tinh bột sắn dây với mật ong không sao cả, bột sắn dây cũng không kỵ với mật ong.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định: “Uống tinh bột sắn dây kết hợp cùng mật ong tạo chất độc chết người là không chính xác. Chúng ta vẫn có thể nấu chè bột sắn dây và thêm mật ong cho thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng điều kiện là mật ong phải đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm khi chế biến”.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung tại Hà Nội cũng cho tinh biết bột sắn sau khi tinh lọc chỉ còn tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Còn mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza, đường fructoza và một số vitamin, vi lượng, hoạt chất sinh học. Mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và có tính kháng khuẩn nên không hề gây hại. Về tương tác với tinh bột sắn dây, hoàn toàn là sự bịa đặt bởi mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau không hề gây ra phản ứng”, lương y Trung cho hay.

Theo Ths, Bs Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tinh bột sắn dây không có độc tính, không có tác dụng gây đột biến, nên có thể dùng thường xuyên. Tuy nhiên cần phân biệt sắn dây ta và sắn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong đó, sắn dây Trung Quốc cho lượng bột nhiều hơn nhưng chất lượng giải nhiệt và mùi thơm không tốt bằng sắn ta. Hơn nữa, vì lợi nhuận, người bán thường hay trộn tinh bột sắn thường và cả tinh bột sắn lọc với tinh bột sắn dây ta để kiếm lời.

Tinh bột sắn dây kỵ với gì

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào cũng như tài liệu nào nói về việc tinh bột sắn dây kỵ với gì, nên Chòm Cấy mong rằng bạn không nên hoang mang khi sử dụng bột sắn dây. Mặc dù bột sắn dây rất tốt nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng mà sử dụng quá nhiều. khi bạn dùng bột sắn dây thì nên chú ý cảm nhận cơ thể để sử dụng hiệu quả nhất.

Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn mọi điều tốt lành!

Xem thêm: