Bột sắn dây trị bệnh gì?

Bột sắn dây có tác dụng gì

Tinh bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây, củ sắn dây hay còn gọi là cắt căn, là một thảo dược chuyên được dùng trong các bài thuốc Đông Y. Tinh bột sắn dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng như một thành phần trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng liệu tinh bột sắn dây có thể trị được bệnh gì?

Dưới đây là một số vấn đề mà tinh bột sắn dây có tác dụng tích cực:

  1. Đau dạ dày: Tinh bột sắn dây là một trong những bài thuốc tự nhiên được sử dụng để giảm đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi và đau bụng. Tinh bột sắn dây giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, giải quyết các vấn đề về đường ruột và cũng có tác dụng làm giảm lượng acid trong dạ dày.
  2. Tiểu đường: Tinh bột sắn dây cũng có thể được sử dụng để giúp kiểm soát đường huyết. Chất xơ trong tinh bột sắn dây giúp chậm hóa quá trình hấp thụ đường, giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe của các bệnh nhân tiểu đường.
  3. Táo bón: Tinh bột sắn dây là một nguồn tài nguyên giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và tăng sự hài lòng của cơ thể trong thời gian dài hơn. Điều này có nghĩa là bạn cảm thấy bụng no và không cảm thấy đói trong thời gian dài, giúp giảm cân và duy trì cân nặng. Chất xơ cũng làm tăng khả năng hấp thụ nước và tăng độ ẩm của phân, hỗ trợ cho việc loại bỏ chất độc và táo bón.
  4. Viêm loét dạ dày: Tinh bột sắn dây cũng có tác dụng trong việc giảm đi các triệu chứng viêm loét dạ dày. Các thành phần chống viêm và kháng khuẩn trong tinh bột sắn dây có thể giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm đau.
  5. Bệnh tim mạch: Tinh bột sắn dây cũng có tác dụng giảm cholesterol và lipids trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các căn bệnh liên quan đến mạch máu.
  6. Trị nghiện rượu: Tinh bột sắn dây có tác dụng dễ chịu và giúp giảm triệu chứng khủng hoảng đối với những người cố gắng bỏ rượu. Các kết quả đã cho thấy rằng tinh bột sắn dây có thể là một lựa chọn hiệu quả để giúp giảm nhu cầu uống rượu.
  7. Trị nhiệt miệng, rôm sảy: Tinh bột sắn dây được coi là một loại thực phẩm có tính mát, giảm nóng trong người hiệu quả. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong việc trị bệnh nhiệt miệng.
  8. Trị khát nước: Tinh bột sắn dây giúp cung cấp nước và các chất điện giải cho cơ thể, giúp giảm tình trạng khát nước của cơ thể trong thời gian dài. Đặc biệt, người bị táo bón hay khó tiêu có thể sử dụng tinh bột sắn dây để giải quyết vấn đề của mình.

Chú ý

Tinh bột sắn dây không phải là thuốc nên không được tự ý sử dụng để chữa trị bệnh dưới mọi hình thức, mọi mục đích sử dụng bột sắn dây để chữa trị bệnh cần hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

Ngoài những tác dụng trị bệnh và cải thiện sức khỏe đã được đề cập trong bài viết, tinh bột sắn dây còn có nhiều tác dụng khác như giảm cholesterol, cân bằng đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, bạn nên nhờ sự tư vấn với bác sĩ để biết thêm thông tin về tác dụng và cách sử dụng tinh bột sắn dây đối với từng trường hợp cụ thể.