Bột sắn dây làm từ gì? từ cây hay từ củ?

Bột sắn dây được làm từ gì

Có khá nhiều bạn khi hỏi mua bột sắn dây Chòm Cấy có thắc mắc không biết: “bột sắn dây được làm từ gì? bột sắn dây được làm từ củ gì, từ cây gì…”

Bột sắn dây được làm từ gì?

Xin trả lời: Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây, bột sắn dây hay gọi chính xác hơn phải là “tinh bột sắn dây” là toàn bộ phần tinh bột trong củ sắn dây được làm khô để sử dụng dần. Củ sắn dây thu được từ cây sắn dây

Đọc thêm: Phân biệt tinh bột và bột các loại sắn dây và nghệ

Bột sắn dây có phải là phần củ sắn dây được thái lát, làm khô và nghiền thành bột không?

Xin trả lời: Không phải. Đúng theo ngôn ngữ thì khi gọi “bột sắn dây” cũng như “bột rau má” là rau má làm khô, nghiền thành bột. Nhưng với tên gọi “bột sắn dây” thì nó thực chất là nói tới “tinh bột sắn dây”. Hiện nay, chúng ta quen gọi tên “tinh bột sắn dây” bằng “bột sắn dây” để phần nào đó ngắn gọn hơn.

Tinh bột là phần tinh, còn bột sẽ lẫn các tạp chất sơ…

Xem thêm: Tinh bột là gì

Tinh bột sắn dây được làm như thế nào?

Tinh bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây: rửa sạch lớp vỏ, nghiền nhuyễn, vắt, lặng… để tách tinh bột (tách khỏi chất sơ, dầu…), sau khi thu được tinh bột ở dạng ướt, đem làm khô và được sản phẩm “tinh bột sắn dây” hay hiện nay gọi tắt là “bột sắn dây”.

Bột sắn dây hiện nay có mấy loại?

Bột sắn dây hiện này có rất nhiều loại, tuy nhiên cơ bản có thể phân loại ra 4 loại như sau:

  1. Bột sắn dây ta (loại sắn dây có giá trị cao nhất, ai cũng muốn dùng loại này, tuy nhiên cùng sắn dây ta nhưng phương pháp trồng dùng các loại hóa chất kích thích hay trồng hữu cơ cũng cho chất lượng khác nhau)
  2. Bột sắn dây tàu, sắn dây lai (làm từ giống sắn dây tàu không rất ít giá trị dược tính)
  3. Bột sắn dây giả loại làm hoàn toàn từ sắn mì… (loại sắn dây giả thường độc vì phải khử mùi, khử màu, quy trình làm rất độc hại…)
  4. Bột sắn dây giả loại pha trộn sắn mì và sắn dây

Tuy nhiên, cùng 1 nguồn nguyên liệu sắn dây ta chất lượng nhưng phương pháp làm cũng quyết định tới giá trị dược tính trong sắn dây.

Mong rằng bài viết sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về bột sắn dây. Chúc bạn mọi điều tốt lành!