Bột sắn dây có những loại nào?

bột sắn dây có những loại nào

Bột sắn dây hiện nay có mấy loại? loại nào tốt nhất? loại nào dở nhất?

Nếu dựa theo nguồn nguyên liệu thì có thể chia bột sắn dây thành 4 loại sau

  1. Bột sắn dây giả được làm 100% từ củ sắn lọc (củ sắn mỳ, củ sắn). Nếu như loại này làm đảm bảo vệ sinh thì cũng không độc hại, tuy nhiên, với những người đã có tâm làm giả thì chất lượng sẽ không được quan tâm nhiều mà chỉ quan tâm tới hình thức, vì thế quá trình làm sẽ thường dùng hóa chất tẩy màu, khử mùi, loại bột sắn dây giả này cũng thường được ướp hương hoa các loại. Giá loại bột sắn dây này cũng rất rẻ, thường thấp hơn 100.000đ, khoảng 60.000đ 1kg. Đây có lẽ là loại bột sắn dây độc hại nhất. Tham khảo bài viết: Bột sắn dây giả được làm từ những gì
  2. Bột sắn dây giả được pha trộn giữa tinh bột sắn dây và tinh bột sắn (sắn lọc, sắn mỳ) theo tỉ lệ khác nhau. Tùy vào từng mục đích lợi nhuận mà người sản xuất sẽ pha trộn theo những tỉ lệ tùy ý. Loại này thường cũng không có giá trị dược tính, nếu có cũng rất thấp. Giá loại bột sắn dây này cũng rẻ, thường dưới 120.000đ 1kg.
  3. Bột sắn dây tàu, sắn dây lai, sắn dây cao sản. Đây là những giống sắn dây mới, mang lại sản lượng rất cao, nhiều tinh bột, hình thức đẹp, tuy nhiên chất lượng loại bột sắn dây này rất thấp, bột ít giá trị dược tính. Loại sắn dây này cũng thường được trồng công nghiệp (kiểu trồng sử dụng nhiều phân bón hóa học).
  4. Bột sắn dây ta, đây là giống sắn dây từ xa xưa đã có tại nước ta. Loại này củ nhỏ và dài, củ tuy cho ít bột nhưng chất bột lại thơm mát tuyệt vời, trong quá trình làm mùi hương rất thơm, khi thành phẩm thì bột có mùi thơm nhẹ thanh mát. Loại bột sắn dây này đa phần có tại những hộ làm nhỏ lẻ ở quê. Tuy nhiên có một điều đáng lưu ý là phần lớn những hộ sản xuất nhỏ lẻ thường làm không đúng cách nên giảm đáng kể giá trị dược tính đồng thời có nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm như: dùng giấy báo lót tinh bột làm cho bột sắn dây nhiễm độc chì; phơi ngoài trời nắng làm giảm giá trị dược tính đồng thời cũng không đảm bảo vệ sinh; dùng máy sấy nóng nhiệt độ cao làm giảm đáng kể giá trị dược tính; quy trình ngâm lặng lọc với nhiệt độ không phù hợp cũng làm mất nhiều dược tính và bột cũng có thể bị chua….

Nếu dựa vào quy trình làm và giá trị dược tính của bột sắn dây thành phẩm thì có rất nhiều loại bột sắn dây.

Cùng 1 nguồn nguyên liệu là sắn dây ta nhưng nếu quy trình làm khác nhau sẽ cho ra hình dạng và chất lượng hoàn toàn khác nhau. Vì thế chúng ta không nên dùng hình dạng bột sắn dây bên ngoài để đánh giá và phân biệt thật giả. Hình dạng bên ngoài chỉ phân biệt cơ bản loại bột sắn dây chất lượng thấp như không đủ độ khô, ẩm mốc, cặn bụi….

Mong rằng bài viết thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn lựa chọn được đúng sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe!

Xem thêm