Ăn bột sắn dây có béo không?

Ăn bột sắn dây có béo không

Sắn dây là một trong những loại thảo dược đã được sử dụng từ 2.000 năm trước trong những bài thuốc Đông y. Từ một loại cây mọc hoang dã, sắn dây được sử dụng bắt đầu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Hiện nay sắn dây được chiết xuất chủ yếu thành bột sắn dây và được sử dụng chủ yếu trong vấn đề về sức khỏe và ẩm thực.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người thích dùng củ sắn dây khô (pha trà) vì trong quá trình chiết xuất, flavonoid có trong sắn dây dễ bị mất đi do chất này dễ tan trong nước.

Ăn tinh bột có béo không?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tin cho rằng, ăn bột sắn dây sẽ tăng cân vì bột sắn dây cũng là tinh bột, và ăn tinh bột nhiều thì sẽ tăng cân. Tuy nhiên, đây là một sai lầm!

Năm 2015, Ủy ban tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng (SACN) của Vương Quốc Anh đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa carbohydrate và sức khỏe con người. Kết quả cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh chế độ ăn nhiều tinh bột có liên quan đến tăng cân.

Tuy nhiên, khi kết hợp các thực phẩm giàu tinh bột với các loại thực phẩm nhiều chất béo sẽ có tác dụng tạo ra nhiều calo hơn.

Từ đó chứng minh rằng: tăng cân không phải do tinh bột, mà nguyên nhân do lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng calo tiêu thụ.

Tại sao ăn bột sắn dây không gây béo?

Trong bột sắn dây có chứa rất ít calo, hoàn toàn không có chất béo. Vì thế nên bạn có thể yên tâm ăn bột sắn dây mà không lo tăng cân. Nhiều người còn sử dụng bột sắn dây trong quá trình giảm cân bằng cách ăn bột sắn dây nấu chín, đơn giản là việc xóa tan cơn đói trong khi lượng calo nạp vào rất thấp. Không những thế, bột sắn dây có có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể.

Ngoài ra, có một nghiên cứu không chính thức thực hiện thí nghiệm trên chuột cho kết quả, các chất trong củ sắn dây giúp giảm hẳn lượng mỡ trong ruột, tuy nhiên lại không làm giảm lượng mỡ dưới da.

Xem thêm:

  • Bột sắn dây có kỵ với mật ong không?
  • Thành phần hóa học trong sắn dây
  • Cách pha bột sắn dây không bị vón cục
  • Bột sắn dây bao nhiêu calo

Những thông tin không chính xác về bột sắn dây

  • Có nhiều nguồn tin nói bột sắn dây rất giàu dinh dưỡng, thực sự đây là sai lầm lớn, bột sắn dây chỉ thiên về dược tính, có giá trị như các loại thảo mộc đặc biệt, có tác dụng tích cực tới sức khỏe con người, hoàn toàn không thể là 1 thực phẩm để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Bột sắn dây có tính hàn, khi lạnh bụng không được uống vì có thể gây đi ngoài. Đây cũng là một sai lầm. Sắn dây có tính mát, trong Đông y sắn dây còn được sử dụng để chữa đi ngoài, kiết lị….Phải nhận định rằng sắn dây rất lành tính, nếu uống sống bột sắn dây và bị đi ngoài thì khả năng cao là do bột sắn dây không đảm bảo (có thể là giả hoặc bột đã hỏng hoặc quá trình chiết xuất không đảm bảo vệ sinh)

Xem thêm:

  • Thực hư công dụng của bột sắn dây
  • Cách bảo quản bột sắn dây giữ trọn dược tính
  • Bột sắn dây giả được làm từ những gì
  • Bột sắn dây có những loại nào?

Mong rằng bài viết sẽ thực sự giúp ích cho bạn, chúc bạn bước vào mỗi ngày mới ngập tràn hạnh phúc và yêu thương!